TÍNH CÁCH NGA

Author: | Posted in Cuộc sống No comments

 

“Rồi con sẽ nhìn thấy nhiều điều trong cuộc đời, rồi con sẽ đi cả nước ngoài nữa, nhưng con hãy tự hào được là người Nga…”Nhiều thế hệ người Việt hẳn vẫn còn nhớ như in câu nói thấm thía ấy của nhà văn Tolstoy trong truyện ngắn “Tính cách Nga”. Tính cách Nga đáng yêu với chất đôn hậu đến mức gần như “ngô ngố” nhưng cũng đầy mạnh mẽ và vững vàng trong một niềm tin không gì lay chuyển nổi. Từng thể hiện rực rỡ trong chiến tranh vệ quốc, tính cách Nga còn được thể hiện bằng một bút phát nghệ thuật điêu luyện, độc đáo của nhà văn Sôlôkhốp qua Nhân vật XôCôLốp – con người Nga bình dị và nhân ái.

Số phận con người là câu chuyện kể chân thực về một con người bình thường. Nhưng cuộc sống bao dồn đẩy sóng gió đã tôi luyện cho anh một phẩm chất kiên cường, một tình thương yêu bao la. Gương mặt người đàn ông ấy đã sắt lại vì đau khổ, nhưng trái tim tổn thương ấy vẫn đập những nhịp thương yêu nồng nàn với con người. Nhà văn đã lên tiếng thay nhân vật ở cuối tác phẩm, bằng tất cả niềm xúc động sâu xa và lòng cảm phục vô hạn trước nhân cách một Con Người chân chính. Bức thông điệp của nhà văn giúp ta nhận ra rõ hơn chân dung của nhân dân Nga, vẻ đẹp của tâm hồn Nga và sức mạnh của con người vượt lên bao bi kịch bất hạnh.

Mặc dù là một quốc gia rộng lớn, Liên bang Nga lại mang trong mình nét truyền thống văn hóa độc đáo, ít bị pha tạp trong quá trình phát triển lâu dài của lịch sử. Chính điều này đã làm nên những điểm đặc biệt trong tính cách người Nga, dễ dàng nhận biết và để lại ấn tượng mạnh đối với những ai đã đọc văn học Nga. Cũng từ đó chúng ta hiểu thêm về tính cách của người Nga qua hiện thực cuộc sống của họ. Người Nga, luôn đặt cái chung lên cái riêng, đặt quyền lợi xã hội lên quyền lợi cá nhân theo lối nghĩ “ta với nhau cả”, “cái gì cũng là của chung”. Đặc tính này thủ tiêu khái niệm riêng tư của người Nga. Họ cũng mong muốn sống trong sự thật. Thuật ngữ “sự thật” thường gặp trong các nguồn tư liệu của nước Nga cổ, chỉ các tiêu chuẩn luật pháp được dùng để làm cơ sở xét xử của tòa án.Ở phương Tây con người được giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật và sống theo các quy tắc của phép lịch sự hay giới luật tôn giáo. Khi phải lựa chọn giữa lý trí và tình cảm, người Nga chọn sự chân thành và tử tế. Thái độ của người Nga thường thay đổi rất nhanh trong các mối quan hệ, chẳng hạn như thân nhau sau khi đánh nhau. Tuy nhiên, nếu có cãi vã hoặc ấu đả, người Nga thường nhanh quên. Họ không có tính thù dai, không có truyền thống “nợ máu trả bằng máu”.

Trong tâm lý người Nga tính “hợp lý” gần như đồng nghĩa với hành vi vụ lợi, ích kỷ và không được hoan nghênh. Họ khó hình dung được là có thể hành động một cách có tính toán và có ý thức không chỉ cho bản thân hay ai đó. Những hành vi không vụ lợi được đồng nhất với các hành động xuất phát “từ trái tim”, trên cơ sở tình cảm, không tính toán. Vì thế, người Nga sống bằng niềm tin vào những điều thiện… Một trong những tính cách người Nga khá nổi bật đó là họ rất nghiêm túc. Họ thường không hay đùa giỡn và đôi khi bị đánh giá là không có khiếu hài hước. Người ta có thể thấy điều này qua khuôn mặt cực kỳ “nghiêm trọng” của họ khi ở nơi công cộng. Sẽ là bất lịch sự nếu một người Nga thể hiện cảm xúc thái quá đối với một người lạ.Tại các nước Tây Âu, “thương nhân Nga” dùng để chỉ những người buôn bán hay thua lỗ. Bởi có lẽ tính cách chân thành và mong muốn sống trong sự thật đã khiến họ không thành công trong buôn bán chăng?

Tin dùng sản phẩm của Liên Bang Nga cũng bởi xuất phát niềm tin vào tính cách Nga trung thực, đơn giản nhưng chính xác!

60069994_1531499593652990_5098609420007374848_n

Add Your Comment